Phòng sạch và 4 bước thiết kế chuyên nghiệp

Hiện nay, thiết kế là một công việc quan trọng trong quá trình xây dựng một phòng sạch. Những tiêu chuẩn khắc khe dành cho quá trình này được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động cũng như nhu cầu sản xuất của đơn vị. Nếu bạn đang cần xây dựng một phòng sạch thì bạn đã biết những kiến thức cơ bản về thiết kế một phòng sạch chưa? Cùng HUYlab tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Contents

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (cleanroom) là một phòng được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu sự lưu thông và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… Khi tất cả các yếu tố trong phòng đều được kiểm soát sẽ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của các sản phẩm. Đảm bảo cho quá trình nghiên cứu và sản xuất được vô trùng.

Ứng dụng của phòng sạch

Phòng sạch được áp dụng vào các lĩnh vực như: y tế, dược phẩm và quốc phòng… – yêu cầu các phòng sạch cấp cao. Việc loại trừ các hạt không chỉ cần thiết đối với tất cả các lĩnh vực công nghệ cao mà còn cho các lĩnh vực ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Hiện nay, các nguyên tắc phát triển trong thiết kế và xây dựng phòng sạch còn được sử dụng trong đa dạng lĩnh vực khác như giữ cho các dụng cụ sạch sẽ và hoạt động trong khai thác mỏ lộ thiên cho đến công việc sơn trên ô tô mới của bạn và thậm chí là ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng sạch

Phòng sạch

Xác định ngân sách khi lên kế hoạch thiết kế

Với bất kỳ dự án thiết kế và xây dựng nào, việc xác định ngân sách dự án có thể giúp bạn có thể kiểm soát chi tiêu sao cho hợp lí nhất với tài chính bản thân. Các dự án có quy mô thế nào sẽ bị ảnh hưởng bởi ngân sách đưa ra. Lập danh sách những điều cần thiết nhất đối với phòng sạch và mong muốn nhu cầu của bạn được ưu tiên. Điều này cho phép bạn biết phần ngân sách của bạn được phân bổ cho nội thất, thiết bị và máy móc nào. Đảm bảo có một chút chi phí dự trù cho những phát sinh ngoài dự kiến ​​như sửa chữa, vận chuyển hoặc những thứ bạn sẽ mua bổ sung thêm. Thông thường, phòng sạch sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí bởi các yếu tố sau:

 • Diện tích mặt bằng của phòng sạch càng lớn thì chắc chắn giá thiết kế sẽ càng cao. Các kỹ sư cần dành nhiều thời gian hơn để lựa chọn bố cục, thiết kế không gian sao cho tối ưu nhất.
 • Cấp độ phòng sạch – Phân loại ISO càng nghiêm ngặt, thì càng cần nhiều không khí sạch, cần nhiều thiết bị để tạo độ sạch (Pass Box, FFU,…), do đó chi phí cũng sẽ tăng lên. 
 • Thiết kế càng phức tạp, tính năng phòng sạch càng nhiều dẫn đến chi phí phòng sạch càng cao – Dựa vào nhu cầu sử dụng mà phòng sạch của bạn yêu cầu các tính năng bổ sung như đường ống xử lý, nội thất ( bàn thí nghiệm, tủ chứa hóa chất, bàn cân, chụp hút và hệ thống xử lý mùi,…).

Cấp độ phòng sạch phù hợp với mục đích sử dụng

Mỗi phòng sạch đều có tiêu chuẩn khác nhau, đó là bảng thông số kỹ thuật do các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành, cung cấp chứng nhận chất lượng để thiết kế một phòng sạch đảm bảo về các thông số kỹ thuật : độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất …

Phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 là phổ biến nhất, nó xuất phát từ tiêu chuẩn cho phòng sạch ISO 14644: 2015, trong phần 1 (Phân loại độ sạch của không khí).

Cấp độ sạch của phòng theo tiêu chuẩn ISO 14644-1
Cấp độ sạch của phòng theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Bạn phải chắc chắn rằng tìm hiểu thật kỹ phòng sạch mà mình đang chuẩn bị thi công phù hợp với tiêu chuẩn nào. Hãy nhớ rằng, cấp độ sạch càng cao thì chi phí cho phòng sạch sẽ càng tăng. Áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch phù hợp sẽ vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn đồng thời vừa tối ưu được chi phí thiết kế và xây dựng.

Xây dựng phòng sạch phù hợp với quy trình sản xuất

Phòng sạch được thiết kế đạt chuẩn là một điều tất yếu. Tuy nhiên, bạn cũng cần thật sự hiểu nhân viên của bạn sẽ sử dụng phòng đó như thế nào? Sản phẩm được vận chuyển ra vào phòng ra sao? … và còn rất nhiều yếu tố khác mà bạn phải quan tâm đến. Việc thiết lập được cách thức hoạt động này sẽ giúp đơn vị thiết kế xác định được các vị trí tốt nhất để có bản vẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Quy trình thiết kế phòng sạch của HUYlab

HUYAir Vision cung cấp giải pháp chính xác và phù hợp với yêu cầu của bạn trong một quy trình duy nhất.

HUYAir Vision thực hiện các dự án ở mọi quy mô, đặc biết trong các lĩnh vực: Dược phẩm, y tế, mỹ phẩm, vi mạch điện tử, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và hàng không.

HUYAir Vision cung cấp các dịch vụ của mình trên khắp Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á.

1. Tư vấn

Chúng tôi biết các yêu cầu khác nhau của từng ngành/ lĩnh vực và đưa ra khuyến nghị chi tiết cho từng trường hợp cụ thể. Chúng tôi cung cấp kinh nghiệm của mình để hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình: tiền dự án, tính khả thi, ước tính chi phí, phân tích các cơ sở liện có, nghiên cứu cấp sạch và nhiều hơn nữa.

HUYlab tư vấn phòng sạch
HUYlab sẽ hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình

2. Kế hoạch

Chúng tôi hợp tác với Trung Tâm Hiệu chuẩn và Thử nghiệm VINACALIB để cung cấp cho bạn một giải pháp kỹ thuật tổng thể. Do đó, chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ kế hoạch và thông số kỹ thuật, thiết kế, lập kế hoạch và quản lý dự án. Chúng tôi phát triển các giải pháp tùy chỉnh dựa trên hệ thống quản lý chất lượng nghiệm ngặt để phù hợp với ứng dụng chính xác của bạn.

Một bản vẽ thiết kế phòng sạch sẽ bao gồm các yếu tố như: Diện tích, không gian riêng tư, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ bụi trong môi trường phòng sạch,…

 • Trước tiên, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát nhằm đánh giá địa điểm xây dựng phòng sạch có phù hợp với các tiêu chuẩn đã bàn trước đó hay không. Địa điểm để xây dựng cần tránh những nơi ồn áo, hệ thống xử lý nước thải, rác thải chưa đảm bảo, không khí bị ô nhiễm nặng và không có không gian riêng tư
 • Tiếp theo đó cần dựa vào diện tích thực tế và ngành nghề sản xuất để lựa đưa ra thiết kế cho phù hợp
bản vẽ thiết kế phòng sạch
Các bản vẽ thiết kế được dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng

3. Xây dựng

Đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật viên và thợ lắp đặt giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt dự án, do đó có thể cung cấp dịch vụ xây dựng hoàn chỉnh (Dự án chìa khóa trao tay, cải tảo/sửa chữa). Bạn sẽ luôn có người có năng lực, kinh nghiệm đồng hành cùng bạn.

Thi công phòng sạch
Đội ngũ thi công có kinh nghiệm và tay nghề kỹ thuật cao

4. Chứng nhận

Việc đánh giá phòng sạch sẽ dựa vào nhiều yếu tố, trong đó việc phân loại phòng sạch dựa trên số lượng và kích thước của các hạt bụi có trong không khí là quan trọng nhất. Trong đó, phòng sạch y tế là có yêu cầu chất lượng cao nhất.

Để đảm bảo được chất lượng của phòng sạch, chúng ta cần có một đội ngũ kiểm soát tiến hành kiểm tra và đo lường các tiêu chuẩn. Nếu phòng sạch đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận và được đưa vào sử dụng. Trung Tâm Hiệu chuẩn và Thử nghiệm VINACALIB cho phòng sạch của bạn: Đếm số hạt khả thi và không khả thi, hình thái dòng khí, độ rò rỉ lọc HEPA, kiểm tra độ phục hồi, v.v.

Chứng nhận phòng sạch
Đánh giá phòng sạch đạt tiêu chuẩn và đưa vào sử dụng

Mang đến cho khách hàng những phòng sạch đạt chuẩn, HUYlab chính là điều mà các bạn đang tìm kiếm. Uy tín – Hài lòng là tiêu chí hàng đầu mà công ty HUYlab luôn hướng đến. Được thành lập vào năm 2012 cho tới nay, chúng tôi liên tục tạo ra các dự án sáng tạo, khác biệt và đạt chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Các dự án của HUYlab luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, công năng sử dụng và cả yêu cầu về mặt thẩm mỹ…

Để được tư vấn chi tiết về thiết kế phòng sạch, mời khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thiết bị Khoa Học LABone
 • Factory: 228/13/3 Nguyễn Thị Lắng, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh
 • VP HCM: 23/30 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • VP HN: Số 1-Ngách 19/8 – Ngõ 19 – Phố Trần Quang Diệu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline: 0919 990 267
 • Email: info@huylab.com
 • Facebook: LABone Scientific Co.Ltd.,