Viral Transport Medium, Môi trường vận chuyển virus COVID 19

Viral Transport Medium, Môi trường vận chuyển virus COVID 19

Bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Vi rút này thường xuyên biến đổi tạo nên các biến chuẩn với khả năng lây lan nhanh hơn.

Đến tháng 7 năm 2021, tại Việt Nam đã ghi nhận 07 biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 gồm các chủng phổ biến tại Châu Âu, Châu Phi, Anh và Ấn Độ; riêng trong đợt dịch từ ngày 27/4/2021 đến nay nước ta đã ghi nhận 02 biến chuẩn là Delta (B.1.617.2, lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ) và Alpha (B.1.1.7, lần đầu tiên phát hiện tại Anh), trong đó biến chủng được đánh giá là có khả năng lây mạnh được WHO xếp vào nhóm “biến chủng gây quan ngại” có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến chủng Alpha.

Bệnh COVID-19 lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Phần lớn (Hơn 60%) người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng. Đối với người mắc bệnh có triệu chứng thì biểu hiện lâm sàng rất đa dạng có thể từ nhẹ đến nặng như: sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, người có bệnh lý mạn tính, người cao tuổi. Đến nay, bệnh đã có vắc xin phòng bệnh nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hướng dẫn tạm thời này được xây dựng cập nhật qua hoạt động thực tiễn với các nội dung giám sát và các hoạt động phòng, chống phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị.

Trích dẫn: Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 (Ban hành kèm theo Quyết định số 3638 /QĐ-BYT ngày 30 tháng 07 năm 2021 của Bộ Y Tế)

Viral Transport Medium, Môi trường vận chuyển virus COVID 19

Môi trường vận chuyển virus COVID 19 ( Viral Transport Medium ) chuyên chở và bảo quản mẫu bệnh phẩm đường hô hấp dùng cho xét nghiệm tìm virus bằng kỹ thuật PCR hoặc Real time PCR và các mẫu bệnh phẩm này có chứa virus bao gồm SARS-CoV-2 (COVID-19), Chlamydia spp., Mycoplasma spp. và Ureaplasma spp.

Môi trường vận chuyển virus (Viral Transport Medium) có thành phần là môi trường dinh dưỡng có chưa Bovine Serum Albumin (BSA) làm cho mẫu bệnh phẩm không bị khô và ổn định virus. Trong môi trường có sự hiện diện của kháng sinh (Gentamicin), kháng nấm (Amphotericine).

Viral Transport Medium, Môi trường vận chuyển virus COVID 19
  • Công dụng

Môi trường vận chuyển vi rút (Viral Transport Medium (VTM)) chuyên chở và bảo quản mẫu bệnh phẩm đường hô hấp dùng cho xét nghiệm tìm vi rút bằng kỹ thuật PCR hoặc Real time PCR.

  • Nguyên tắc

Môi trường VTM có thành phần là môi trường dinh dưỡng có chứa Bovine Serum Albumin (BSA) làm cho mẫu bệnh phẩm không bị khô và ổn định vi rút. Trong môi trường có sự hiện diện của kháng sinh (Gentamicin), kháng nấm (Amphotericine B) giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vi nấm.

  • Hướng dẫn sử dụng

Bệnh phẩm là quệt họng, quệt tỵ hầu (hay còn gọi là quệt mũi hầu) được lấy bằng que tăm bông, cho vào môi trường VTM. Bẻ gãy phần que dư thừa và vặn chặt nắp tube (ống).
Bệnh phẩm là dịch súc họng, dịch hút nội khí quản, dịch tỵ hầu,…được cho vào môi trường VTM theo tỷ lệ 1:2

Viral Transport Medium, Môi trường vận chuyển virus COVID 19
  • Lưu ý

– Thời gian bảo quản bệnh phẩm trong môi trường VTM không quá 48 giờ ở điều kiện nhiệt độ 2-8°C.
– Không bảo quản bệnh phẩm trong môi trường VTM ở điều kiện đông đá.
– Vận chuyển bệnh phẩm phải tuân thủ các quy định về an toàn sinh học.

  • Bảo quản – Hạn sử dụng

– Bảo quản: 2 – 8°C
– Hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất